Cá lăng sống ở tại con sông lớn  ở nhiều nơi trên nước ta. Theo kinh nghiệm  của một số người có kinh nghiệm về đánh bắt cá, cá lăng  sinh sản vào mùa thu  rất nhiều và cho thịt ngon nhất

Cá lăng có thân hình thon dài, da  trơn không vảy, thân nâu xám. Đầu cá dẹp có 4 đôi râu, mắt nhỏ, đuôi và vây xòe màu đỏ, vây lưng khá dài. Cá lăng có nhiều kích cỡ, con nhỏ thường bằng cổ tay người, con to có thể nặng đến vài chục cân.

Muốn bắt được cá lăng, người ta phải lưới đánh,dù vậy với những con cá lăng to thì chỉ dùng  cần câu mới được. Thịt cá lăng tươi ngon,  rất xương, thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất, chế biến được các món ăn ngon như cá kho, cá nấu. Vì cá lăng thuộc họ cá da trơn, mùi tanh nặng hơn nên hay được chế biến thành  các món như nấu cá kho chua, canh chua, nướng ớt lá gừng, hoặc xào sả ớt, …

Nhìn chung món nào cũng có vị ngon riêng. Nếu những ngày hè nóng bức, sử dụng cá lăng nấu canh chua giúp giải nhiệt thì vào ngày cuối thu, khi bắt đầu có mưa, thời tiết chuyển sang mát mẻ, chế biến món cá lăng kho sả ớt là món ăn đầy thú vị và  hấp dẫn.